Cách thức viết bài chuẩn SEO

Bạn luôn thắc mắc bài viết như thế nào mới gọi là một bài viết chuẩn SEO, khi tham khảo trên các trang web của Google thì có quá nhiều các bước rườm rà khó hiểu và mỗi trang web lại có nhiều cách hướng dẫn viết bài chuẩn SEO khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách viết một bài chuẩn SEO chỉ với 5 bước.

 

BƯỚC 1: CHỌN CHỦ ĐỀ

Khi viết một bài viết chuẩn SEO, trước hết hãy tìm hiểu sâu về lĩnh vực mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp dịch vụ hoạt động, tìm hiểu nhu cầu của người dùng, đoán xem họ thật sự cần gì và cố gắng đọc tâm lí khách khi mua sản phẩm để có lời giới thiệu hấp dẫn và thu hút nhất.

Xong bước tìm hiểu hãy phân tích, suy đoán xem đâu là chủ đề đang được nhiều người quan tâm, đây chính là nền tảng để tạo nên một traffic lôi cuốn người đọc, khiến họ phải đọc kĩ từng câu, từng chữ mà bạn viết. Tuy nhiên, chỉ nên chọn những chủ đề nằm trong khả năng viết lách của bạn và những điều mà bạn biết về nó.

BƯỚC 2: NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA VÀ TÌM HIỂU NỘI DUNG

Đây chính là bước quan trọng nhất trong một bài viết chuẩn SEO, không nên chọn những từ khóa quá ngắn để SEO vì phần lớn người dùng hiện nay đều tìm kiếm những từ khóa cụ thể về nhu cầu của họ. Nên thêm vào từ khóa chính những danh từ chỉ địa danh cụ thể hoặc những tính từ có tác dụng miêu tả trạng thái hoàn hảo, nổi trội của sản phẩm thì sẽ thu hút người dùng.

Trung bình 4 – 7 từ khóa sẽ dễ SEO và được nhiều người search hơn là những từ khóa ngắn. Nếu mới bắt đầu thì bạn đừng tham việc SEO những từ khóa ngắn, bởi vì từ khóa ngắn có độ bao phủ rộng và sẽ khó khăn hơn cho việc tìm hiểu nội dung để viết.

Bạn có thể dùng công cụ Google Keyword Planner để thăm dò nhu cầu của người dùng và chọn lựa từ khóa cho phù hợp với bài SEO của mình.

Hãy tham khảo các bài viết của đối thủ, vì cũng như chúng ta, các đối thủ cũng mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu và viết một bài chuẩn SEO.Tham khảo các bài viết của đối thủ, rút kinh nghiệm cho bản thân và chọn lọc kĩ lưỡng để viết bài của mình, đây cũng là một cách thông minh để tiết kiệm thời gian để làm những việc khác.

Tuy nhiên, tuyệt đối đừng nên copy bài từ các trang web đó, dù có sửa đổi nhiều trong bài viết của mình thì bạn cũng không thể ngờ được thuật toán của Google hay các công cụ tìm kiếm khác có thể làm cách nào để phát hiện ra việc bạn sao chép ý tưởng của người khác đâu.

Vậy nên hãy viết nội dung theo những gì bạn tìm hiểu được và sử dụng cả kĩ năng viết lách của bạn nữa.

BƯỚC 3: LÊN CẤU TRÚC BÀI VIẾT

Việc sắp xếp bố cục của bài viết cũng rất quan trọng, hãy sắp xếp các thứ tự nội dung sao cho hợp lí, logic, việc này không chỉ làm Google thêm “yêu mến” bạn, mà còn giúp người đọc dễ dàng hiểu được nội dung bạn muốn truyền tải mà còn gây thiện cảm với những người thích lối suy nghĩ khoa học, tăng tỉ lệ khách hàng quan tâm đến sản phẩm…

Bạn nên sắp xếp trình tự thông tin theo trình tự sau để dễ ăn điểm với người dùng:

  • Lời giới thiệu (mở bài)
  • Thông tin bao quát toàn bài
  • Thông tin chính
  • Thông tin mở rộng
  • Phần ít quan trọng

BƯỚC 4: VIẾT NỘI DUNG

Dựa vào những thông tin đã tìm hiểu được ở bước 2 và dàn ý đã lập ở bước 3, viết một bài hoàn chỉnh có đủ kết cấu mở – thân – kết như một bài văn hoàn chỉnh. Nội dung viết phải gọn, đủ ý, câu từ mạch lạc, sát với nội dung lĩnh vực của doanh nghiệp hướng tới. Tránh viết lan man, viết cả những thông tin ngoài lề, như thế vừa làm bản thân mất thời gian, lại vừa khiến người đọc cảm thấy không hài lòng.

BƯỚC 5: SOÁT LẠI

Như một bài văn hoàn chỉnh vậy, khi viết xong ta phải soát lại để đề phòng những lỗi sai nhỏ. Sai chính tả thật sự là điều không nên trong một bài viết chuẩn SEO, vì nó không chỉ thể hiện trình độ của người viết mà còn phản ánh sự uy tín của thương hiệu. Hay một thông tin sai lệch, nhầm lẫn cũng gây ra nhiều hậu quả không lường trước được. Vì thế, soát lại toàn bài cũng là một bước quan trọng trong một bài viết chuẩn SEO.

Đó là những bước cơ bản nhất trước khi bắt đầu một bài viết chuẩn SEO. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và mong bạn ủng hộ cho trang web của chúng tôi!

Bình luận Facebook:

Nhắn tin Facebook Zalo: 0979.319.356