Tối ưu hình ảnh trong bài viết chuẩn SEO

Con người khi nhìn thấy một tin tức toàn chữ và một hình ảnh sống động kèm theo thì trước tiên họ sẽ xem hình ảnh, sau khi nhận ra nội dung của bức ảnh đang nói tới, trí não con người mới bắt đầu đọc lại những dòng chữ liên quan.

Đưa hình ảnh vào trong bài viết là cách làm vô cùng thông minh giúp bài viết chuẩn SEO của bạn tăng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm, vì cách làm này không chỉ giúp bạn có thêm điểm trong mắt của Google, giúp bạn tăng lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm mà còn giúp người độc giả yêu mến bài viết của bạn hơn.

Nhưng, hình ảnh lại tiêu tốn một lượng lớn lưu lượng và làm website tải chậm hoặc tệ hơn là không thể tải được. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tối ưu hình ảnh trong một bài viết chuẩn SEO chỉ với 4 bước.

Bước 1: Chọn ảnh

Thông thường, khi cần dữ liệu hình ảnh về một lĩnh vực nào đó chúng ta thường lên Google search ảnh và download về sử dụng. Đây là một cách rất nhanh gọn và tiện lợi nhưng lại sai hoàn toàn. Có thể bức ảnh mà bạn đang dùng có bản quyền, điều này đã làm việc tối ưu hình ảnh của bạn không hiệu quả, không những thế bạn còn đang tự làm cho Google hay các công cụ tìm kiếm “ghét” mình.

Chắc bạn đang thắc mắc: nếu dùng ảnh ở Google là điều không nên thì có thể lấy ảnh ở đâu?

Cách đầu tiên và cũng là cách khá kỳ công là bạn tự thiết kế ảnh cho chính mình, ảnh có thể là tự chụp, tự design… Cách này sẽ tốn nhiều thời gian của bạn nhưng lại được Google hay các công cụ tìm kiếm khác rất “yêu mến”.

Cách thứ hai là down ảnh trên các trang web sau sẽ không bị mắc bản quyền: Unsplash, Gratisography, Life of Pix, Startup Stock, ISO Republic… Đây là những trang web có thể down ảnh chất lượng cao, không lo lắng về bản quyền và lại không tốn chi phí.

Bước 2: Tối ưu chất lượng ảnh

Khi đăng tải một hình ảnh lên website, kích thước của hình ảnh phải được thay đổi để phù hợp với trang web bạn đăng tải. Nếu hình ảnh quá lớn sẽ làm trang tải chậm thậm chí là không tải được hình, còn nếu hình ảnh quá nhỏ thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, người đọc sẽ không thể nhìn được bức ảnh mà bạn đăng. Để thay đổi kích cỡ ảnh, bạn có thể dùng một số app như: Stick, Fastone Capture…

Bước 3:Tối ưu file name

Ngoài ra, tối ưu tên của file ảnh trong bài viết cũng là một bước quan trọng, vừa giúp các công cụ tìm kiếm dễ hiểu nội dung bức ảnh đang nói tới, giúp bạn xếp thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm, lại vừa giúp người đọc hình dung ra những điều mà bạn đang truyền đạt. Nên đặt tên file ảnh là các từ khóa SEO, cách bằng các gạch nối và kết thúc bằng JPEG, GIF, PNG để giúp gia tăng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm.

Bước 4: Tối ưu thẻ Alt

Con bọ của Google không thể đọc được hình ảnh nhưng lại có thể đọc được đoạn mô tả về hình ảnh, thế nên chú thích trong thẻ Alt rất quan trọng. Nếu trong trường hợp chưa tải được ảnh thì người đọc vẫn hiểu được tấm ảnh đang nói về cái gì.

Văn bản Alt không cần quá dài, đặc biệt cần đúng trọng tâm. Nhưng khi viết nội dung cho thẻ Alt đừng quá lạm dụng các từ khóa có liên quan, việc này sẽ làm các từ khóa bị trùng lặp, làm cả bài viết mất tự nhiên. Và ngược lại với tối ưu tên file ảnh, tối ưu thẻ Alt không nên sử dụng dấu gạch ngang để ngăn cách giữa các từ.

Trên đây là những bước cơ bản để tối ưu hình ảnh trong một bài viết chuẩn SEO, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có bí quyết hoặc công cụ tối ưu khác hãy bình luận và góp ý với chúng tôi.

Cách chèn Interlink vào bài viết chuẩn SEO

Bình luận Facebook:

Nhắn tin Facebook Zalo: 0979.319.356