Các thuật ngữ trong SEO

Hiểu và nắm bắt được thuật ngữ SEO là một trong những yếu tố cần thiết cho chặng đường làm việc sau này của các SEO-er hay người làm Marketing Online. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp và giải thích cho các bạn đọc về các thuật ngữ SEO thông dụng và cơ bản, hãy cùng theo dõi nhé.

Thuật ngữ SEO

 1. Redirect 301: là mã trạng thái HTTP nhằm thông báo công cụ tìm kiếm rằng URL hay web đó đã được di dời đến một địa chỉ mới.Redirect 301
 2. Thuật toán ( Algorithm): là một hệ thống các quy trình giải quyết dữ liệu theo trình tự đã được lập trình bởi những thông số nhất định. Trong SEO, thuật toán là công thức được các công cụ tìm kiếm dùng trong việc xếp hạng các trang web trên trang hiển thị kết quả.
 3. Thẻ Alt: là thẻ mô tả nội dung mà hình ảnh muốn truyền tải, là thuộc tính HTML và khooomg hiển thị trên chính trang đó. Thẻ hỗ trợ google có thể hiểu được hình ảnh này nói về vấn đề gì để có thể trả về kêt quả tìm kiếm chính xác nhất cho người dùng.
 4. Error 404: là thông báo lỗi rất phổ biến nhằm thông tin cho người dùng khi một địa chỉ web không còn tồn tại. 404 là mã trạng thái HTTP của máy chủ website sử dụng để mô tả tình trạng lỗi đó.Error 404
 5. Anchor text: là một đoạn văn bản dạng text có chứa link, có thể nhìn thấy được khi nhấp vào hyperlink sẽ chuyển hướng đến một URL/ trang web mới.
 6. Backlink: là liên kết được trả về từ các trang web, diễn đàn, blog,…tới web khác với mục đích thu hút lượng truy cập từ web kia giúp web đạt thứ hạng cao hơn.
 7. Black hat SEO: là phương thức SEO không được google chấp nhận, là hành động không tuân theo bất kì nguyên tắc nào của công cụ tìm kiếm, đánh vào những lỗ hổng của thuật toán để có vị trí cao trên bảng xếp hạng.
 8. Tỉ lệ truy cập: là tỉ lệ % số người truy cập vào web và thao tác trên web đó một khoảng thời gian mà không tương tác với một web nào khác.
 9. Thuộc tính Canonial ( Rel Canonial): là cách thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết URL bị trùng lặp nội dung với URL khác. Canonial được sử dụng để hợp nhất các URL có nội dung giống nhau.Thuộc tính Canonial
 10. Chuyển đổi: là chuyển đổi khách hàng tiềm năng sang khách hàng đồng ý sử dụng sản phẩm, dịch vụ được cung cấp. Chuyển đổi được thực hiện qua nhiều phương thức khác nhau như: đăng kí nhận phiếu giảm giá,…
 11. Tên miền ( Domain): là định doanh của một tổ chức, công ty hay cá nhân thể hiện qua tên của trang web. Domain hoạt động như một liên kết ngắn nhằm đưa người dùng tới trang web.
 12. Nội dung trùng lặp: một phần hay toàn bộ nội dung có thể xuất hiện trên nhiều URL.
 13. Google Analytics: là công cụ theo dõi miễn phí của google cung cấp bảng thống kê chi tiết số liệu về lưu lượng truy cập trang web. Gg Analytics thu thập dữ liệu về hiện diện kỹ thuật số trang web.
 14. Google Search Console: là nền tảng hỗ trợ cho việc giá trị web được xây dựng và phát triển bởi google, là công cụ miễn phí cung cấp các tính năng vô cùng hữu ích giúp theo dõi
 15. Tiêu đề ( Title): Nội dung trong bài viết đều được đặt bên trong thẻ title để người dùng tìm kiếm dễ dàng hơn. Title mô tả ngắn gọn, súc tích, chứa cụm từ quan trọng của bài viết.
 16. Liên kết nội bộ ( Interlink): là một liên kết từ website này sang website khác trên cùng trang web. Interlink ứng dụng nhiều trong việc điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết để web có khả năng cải thiện thứ hạng trên trang tìm kiếm.
 17. Trang được lập danh sách: là các trang trên website được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
 18. Từ khóa ( keyword): là từ khóa tìm kiếm, mô tả tất cả các từ, cụm từ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm một nội dung nào đó trên công cụ tìm kiếm.
 19. Trang đích ( Landing Page): là trang web đầu tiên mà người dùng truy cập khi họ click vào liên kết đó. Trang đích thường là bản trình bày đầy đủ, chính xác, hoàn chỉnh nhất.
 20. Liên kết xây dựng: là quá trình làm gia tăng các liên kết từ các trang web khác trở về trang web cần SEO.
 21. Từ khóa dài: là từ khóa được trao đổi bởi 3 từ trở lên, mô tả ý định tìm kiếm của người dùng một cách cụ thể và rõ ràng, là các truy vấn tìm kiếm tập trung cao, có xu hướng chuyển đổi tốt. Sử dụng các từ khóa dài để thứ hạng trang web ở vị trí cao hơn.Từ khóa dài
 22. Mô tả meta ( meta description): là mô tả thông tin ngắn gọn của một trang web được xuất hiện dưới phần tiêu đề, cần ngắn gọn và chứa nội dung quan trọng nhất. Mô tả meta như một lời quảng cáo nhằm thu hút khách hàng ở lại web.
 23. Thuộc tính Nofollow, Dofollow: Nofollow là liên kết mà trong đường dẫn của thẻ có cài thêm thuộc tính Rel bằng nofollow. Khi gắn thẻ này, bot của công cụ tìm kiếm sẽ không đi qua liên kết này >< Ngược lại với nofollow, Dofollow là một thuộc tính của HTML đặt trong đường dẫn của thẻ, để thông báo bot của google biết đây là liên kết an toàn, có thể đi theo liên kết và tiến hành index.
 24. Tối ưu hóa các trang web bên ngoài: tập hợp các kĩ thuật, thao tác tối ưu hóa trực tiếp trên các trang web sao cho chúng có thứ hạng cao hơn trên bảng kết quả mà công cụ tìm kiếm trả về nhằm giúp website tăng lượng truy cập, tiếp cận với nhiều người dùng hơn từ nguồn tìm kiếm tự nhiên ( organic search).
 25. Bao gồm tối ưu hóa mã code HTML, sáng tạo và làm phong phú nội dung website, tái cấu trúc nội dung của trang để phù hợp với người dùng nhất.
 26. Tối ưu hóa website: là một quá trình chỉnh sửa và thay đổi trang web nhằm cải thiện xếp hạng trên công cụ tìm kiếm và tối ưu trải nghiệm người dùng.
 27. Tìm kiếm không phải trả tiền ( organic search): đề cập đến các kết quả được hiển thị cho ý định tìm kiếm không bao gồm quảng cáo phải trả tiền.
 28. Trang tĩnh ( static page): là từ chuyên dùng để chỉ các trang web tĩnh không có bất kì dữ liệu động nào ( như sesion ID hay các thông số tìm kiếm) trong URL hoặc nội dung được tạo tự động. Trang tĩnh được ưu tiên SEO để tối ưu tốc độ duyệt web.
 29. Sơ đồ trang web ( site map): là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của trang web, cụ thể là hệ thoóng các đường liên kết dẫn đến trang web chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng rành mạch. Site map là yếu tố cần thiết cho website nhằm giúp google có thể thu thập dữ liệu nhanh hơn để có thể đạt được vị trí cao trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm.

Bài viết trên đã đưa ra và giải thích một số thuật ngữ SEO cơ bản và thông dụng mà người làm SEO hay marketing online cần biết. Mong rằng qua bài viết bạn đọc có thể hiểu hơn về các thuật ngữ. Cảm ơn các bạn đọc.

Xem thêm:>>> https://quangcaotruyenthong.net/interlink-la-gi-cach-phan-bo-interlink-chuan-seo-trong-bai-viet/

>>> https://quangcaotruyenthong.net/title-la-gi-cach-viet-title-chuan-seo/

>>> https://quangcaotruyenthong.net/description-la-gi-cach-viet-des-chuan-seo/

Bình luận Facebook:

Nhắn tin Facebook Zalo: 0979.319.356